Entertainment

Y tý vùng đất Mây Trời Sapa thứ 2

Hãy để tôi kể cho bạn nghe câu chuyện về Y Tý, nơi quanh năm mây mù bao phủ, phong cảnh hùng vĩ và những con đường quanh co.
Ở Y Tý, gần như quanh năm mây mù bao phủ, rất hiếm khi thấy được ánh nắng mặt trời soi đủ cả ngày. Bởi thế, nhiều người gọi Y Tý bằng cái tên “vùng đất mây trời”.
Điều mê hoặc tôi khi đến vùng đất này chính là sự bình yên, mộc mạc và chân chất của đồng bào dân tộc.
Y Tý với tôi không đẹp riêng bản làng nào, mà đẹp từ chính con đường nhỏ, quanh co dẫn tôi tới vùng đất này. Vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của nơi đây sẽ khiến bạn thấy mình thật nhỏ bé trước núi rừng Tây Bắc. 
 Có một Y Tý rất đẹp và bình yên như thế trong tôi.
#Ytytrongtoi💙 
#BigseaLand🏡
🌄TẢN MẠN VỀ QUY HOẠCH Y TÝ 🌄
💥💥💥Ngày 17/6, tỉnh Lào Cai đã công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng đô thị du lịch Y Tý tại xã Y Tý, huyện Bát Xát với tổng diện tích hơn 3.100 ha.
✨️✨️✨️Quy hoạch chia làm 3 khu vực chính là Y Tý Ngàn Sao, Y Tý Ngàn Mây và Y Tý Ngàn Năm.
🧑‍💻👩‍💻Nhiều bạn lại bắt đầu trổ tài anh hùng bàn phím rằng ” hãy để Y Tý hoang sơ như vốn có….đừng phá nát Y Tý….đừng chặt cây phá rừng….”
❤️Mình muốn nói với các bạn điều này.
Các bạn có biết để có ngày phê duyệt quy hoạch này thì Y Tý đã 5 năm liền cấm xây dựng chưa??? Các bạn có là người dân địa phương để thấu hiểu được sự vất vả của họ sống trong cảnh nhà dột nát mà không được xây mới hay cơi nới ra sao không??? Các bạn có ở nhiều thế hệ gia đình trong 1 căn nhà nhỏ mà không được xây chưa???? Các bạn có sống trong cảnh nhà ở và chuồng lợn gà ngay kế bên mà không được xây dựng chuồng trại không nào???……tại sao các bạn được phát triển còn Y Tý thì cứ phải là lụp xụp, cũ kỹ mới là BẢO TỒN????? 
Xin đừng mang cái ích kỷ của các bạn ra để nói hai tiếng BẢO TỒN cho 1 khu vực du lịch mang tính chiến lược của tỉnh và nhà nước. Các bạn nghĩ lãnh đạo địa phương và tỉnh họ không căng não 5 năm nay để gìn giữ và xây dựng Y Tý sao??? Họ đau đáu nỗi trăn trở này suốt nhiều năm nay, họ thương bà con dân bản sống 5 năm không được “tiến bộ” về đời sống lắm các bạn ơi và cũng tính đủ cách để phát triển khu hành chính của họ mà vẫn đảm bảo nét hoang sơ tự nhiên. 
🌳Các bạn có biết ở Y Tý người dân họ tôn thờ vị thần rừng ra sao không??? Các bạn có biết LÝ phạt của người Hà Nhì nơi đây không mà cứ ngồi nhà cao cửa rộng mà kêu ” lo Y Tý bị phá rừng…”
Các bạn có thấy chỉ 1 cây khô ” cây phong ba” trên đỉnh núi bị chặt đi mà hết báo này tới báo khác đưa tin không??? Chính quyền địa phương chưa cần các anh hùng bàm phím lên tiếng thì họ cũng xử lý sớm rồi. Mà nhiều khi sao không nghĩ về việc cành cây khô mục trên đỉnh núi cao với gió lớn nó có thể gãy bất cứ lúc nào gây ảnh hưởng tới khách du lịch leo núi không vậy hả mấy bạn???
✨️Phòng văn hóa, sở văn hóa, các cơ quan ban ngành cũng chung tay làm hết sức để bảo tồn một Y Tý nguyên bản, đơn cử vụ dựng hàng rào sắt ngay dưới chân 2 cây Hạnh phúc cũng xử lý ngay và luôn khi phát hiện ra lỗi của đơn vị thi công…..bao nhiêu cán bộ bị kỷ luật vì những lỗi nhỏ lắm các bạn ạ, cái lỗi mà ở địa phương các bạn nó là ” nhỏ lắm ” đó, nên các bạn yên tâm là chính quyền đủ đau đầu để căng sức ra bảo vệ cho Y Tý mang đậm nét cổ truyền rồi các bạn ạ, các bạn không phải ngồi đó mà lo bằng ” miệng” cho 1 tầm nhìn chiến lược phát triển du lịch nữa đi các bạn ạ.
✨️Các bạn hãy đọc và tìm hiểu kỹ về Quy hoạch của Y Tý sau 5 năm cân lên đặt xuống không biết bao nhiêu phương án mới chốt được phương án cuối cùng này rồi hãy nói gì thì nói. 
Nhìn cho kỹ quy hoạch xây dựng ra sao!!! Vâng thưa các bạn, chỉ 1 căn nhà bê tông mọc lên giữa bản Hà Nhì đã bị đập ngay rồi các bạn ạ, là cán bộ địa phương mới thấu nỗi lòng của cán bộ khi phải đi xử lý những căn nhà bê tông mọc lên để ngay lập tức bị phá dỡ, lòng họ thương dân sống lụp xụp bao năm mà vì tương lai du lichh Y Tý đồng bộ mang tính gìn giữ văn hóa địa phương mà họ phải hành động….tóm lại có ở lâu và trải qua những ngày tháng đủ sâu mới thấy ” đấu tranh lòng ” của chính quyền địa phương và cả bà con dân bản.
✨️Các khu vực thuộc Y Tý ngàn năm dù là Quỹ đất ở làng xóm hay đất ở đô thị cũng chỉ được xây 2 tầng thôi các bạn nhé, các bạn yên tâm về năng lực quản lý của chính quyền địa phương với 5 năm xử lý và chấp hành bảo vệ cho 1 Y TÝ NGÀN NĂM ✨️✨️✨️
✨️Các khu vực thuộc Y Tý NGÀN SAO các bạn cũng yên tâm là có 1 Y Tý đủ tầm để kết nối giữa con người với Vũ trụ bao la, để nơi giữa giải ngân hà cùng những vệt sáng huyền ảo của bầu trời tuyệt đẹp sẽ được ngắm gần hơn qua con mắt thường của con người khi đặt chân đến đó.
 Vậy khi đặt chân đến đó để trải nghiệm những cảm xúc hiếm hoi mà thành phố không có được đó lại không có căn nhà đủ kiên cố cho các bạn lưu trú giữa đỉnh núi cao 2300 mét so với mực nước biển và cái lạnh ÂM độ băng giá thì liệu ngắm xong các khoảnh khắc tuyệt đẹp của vũ trụ thì khách du lịch có bị ” Hóa đá” không hả mấy bạn??? Không xây khách sạn thiên văn trên đó thì thử xem xây nhà bằng đất liệu có bảo quản được máy móc thiết bị dùng ngắm sao cho các bạn không mà các bạn cứ ngồi kêu như thể là yêu Y Tý lắm vậy???
✨️Rồi khi ai cũng biết tới Y Tý nơi mà Vũ trụ và các hiện tượng thiên nhiên kỳ vỹ được tận mắt ngắm và trải nghiệm bằng cảm giác thực thì khách du lịch khắp nơi đổ về mà không có nổi chỗ lưu trú đảm bảo thì các bạn lúc đó lại kêu ” Y Tý tồi tàn với bẩn ….các kiểu kêu và chê”. Vậy không có quy hoạch khu vực Y TÝ NGÀN MÂY nơi mà có các dịch vụ lưu trú, dichh vụ thương mại đủ tầm đáp ứng các nhu cầu sức khỏe, lưu trú, ẩm thực….cho khách du lịch thì sao đưa Du lịch Việt Nam phát triển lên được ạ? Hay cứ để khách Việt bay hết Thụy Sỹ, Hà Lan, Canada…để tiêu tiền, trong khi ở Việt Nam còn có 1 Y Tý đẹp không kém gì các đất nước đó.
✨️✨️✨️VÀ CÒN RẤT NHIỀU ĐIỀU MUỐN NÓI Ở QUY HOẠCH Y TÝ nữa các bạn ạ. Có quá nhiều điều tuyệt vời ở Quy hoạch Y Tý để giữ 1 Y TÝ NGÀN NĂM như vốn có.
✨️✨️Mong các anh hùng bàn phím hãy đọc quy hoạch chi tiết, rồi hãy trải nghiệm đủ sâu để đủ cảm nhận cuộc sống bà con nơi đây rồi hãy lên tiếng kêu than gì thì kêu.❤️❤️❤️
❤️❤️TÔI YÊU Y TÝ ❤️❤️VÀ NHẤT ĐỊNH BẢO VỆ Y TÝ THẬT ĐẸP VÀ HOANG SƠ MÀ LẠI PHÁT TRIỂN, NÂNG CAO ĐỜI SỐNG CỦA BÀ CON NƠI ĐÂY❤️❤️Related Articles

Check Also
Close
Back to top button